Sarcopenia là hiện tượng mất khối lượng cơ và sức mạnh theo tuổi tác, và nó là một phần của quá trình lão hóa. Mặc dù chứng giảm mỉa mai tự xảy ra, nhưng béo phì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giảm sút máu và gây tử vong sớm do bệnh tim mạch.

Sarcopenia béo phì là một chu kỳ

Sarcopenia béo phì bản thân nó được định nghĩa là tình trạng giảm béo phì và béo phì ở một người. Nhưng cụ thể hơn, điều này xảy ra khi một người bị giảm khối lượng cơ và tăng mô mỡ trong cơ thể. Giảm béo phì được chẩn đoán bằng khối lượng cơ và sức mạnh thấp khi một người bị béo phì, dựa trên chỉ số khối cơ thể và vòng bụng.

Chu kỳ phát triển của bệnh giảm béo phì bắt đầu với quá trình lão hóa, gây ra thay đổi lối sống và dẫn đến giảm khối lượng cơ, cũng như tăng lớp mỡ trong cơ thể. Tình trạng này có thể dẫn đến béo phì và hạn chế hoạt động thể chất, dẫn đến giảm khối lượng cơ. Hơn nữa, giảm khối lượng cơ hoặc giảm mỉa mai cũng sẽ làm giảm hoạt động thể chất và làm trầm trọng thêm tình trạng béo phì.

Các biến chứng do giảm béo phì

Việc giảm khối lượng cơ và sức mạnh gây khó khăn cho việc di chuyển, hơn nữa, béo phì có thể khiến người bệnh dễ bị ngã và gãy xương. Thừa cân hoặc béo phì ở tuổi trưởng thành cũng làm suy giảm sức khỏe của tim và mạch máu, đồng thời làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường ở người cao tuổi. Những biến chứng này không chỉ làm giảm chất lượng sức khỏe mà còn hạn chế người cao tuổi hoạt động thể lực, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng béo phì và tăng nguy cơ tử vong sớm.

Làm thế nào để béo phì có thể dẫn đến giảm khối lượng cơ?

Giảm cân thường xảy ra ở người cao tuổi, nhưng có một số cơ chế mà chất béo dư thừa có thể làm giảm khối lượng cơ và đẩy nhanh quá trình giảm béo phì:

  1. Thay đổi thành phần cơ thể khi trưởng thành. Bước vào tuổi 30, khối lượng cơ thường giảm do thay đổi nội tiết tố và hoạt động thể chất, nhưng điều này cũng có thể trầm trọng hơn khi tăng thêm một lớp mỡ. Tỷ lệ mỡ trên cơ mất cân bằng có thể làm giảm sức mạnh cơ bắp, ngược lại, lượng mỡ dư thừa từ khi còn trẻ hoặc khi trưởng thành khiến não bộ khó duy trì khối lượng cơ cho đến tuổi già.
  2. Tình trạng viêm được kích hoạt bởi lớp mỡ. Lớp mỡ trong cơ thể là một mô hoạt động tạo ra protein, một trong số đó là các cytokine gây viêm,  có tác động tiêu cực đến việc duy trì khối lượng cơ và làm tăng mô mỡ nhiều hơn. Protein này có thể là tác nhân chính trong chu kỳ giảm béo phì.
  3. Kích hoạt kháng insulin. Protein sản xuất từ ​​mô mỡ có thể cản trở hoạt động của insulin và gây ra hiệu ứng kháng thuốc. Khi đó, tình trạng kháng insulin sẽ có tác động dị hóa hoặc phân hủy cơ bắp dẫn đến giảm khối lượng và sức mạnh của cơ.
  4. Ức chế hormone testosterone. Một trong những chức năng của hormone testosterone là duy trì và giúp phát triển cơ bắp. Nhưng thông thường nồng độ testosterone sẽ giảm ở những người béo phì do có quá nhiều axit béo do mô mỡ tạo ra.

Cần phải làm gì để điều trị chứng giảm béo phì

Cả béo phì và giảm béo phì đều rất dễ xảy ra theo tuổi tác, nhưng cả hai đều cần được ngăn ngừa trước khi chúng gây ra các biến chứng. Dưới đây là một số nỗ lực tập trung vào việc đối phó với chứng giảm béo phì.

  • Giảm cân – là một nỗ lực chính để giải quyết các vấn đề của bệnh giảm cân và béo phì, và là cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng. Giảm cân chỉ 20% có thể giúp giảm tải trọng xương giữ lại chất béo và giảm đề kháng insulin.
  • Hoạt động thể chất – sự phát triển của chứng béo phì bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mức độ hoạt động thể chất vì vận động tích cực có thể tăng cường cơ bắp và ngăn ngừa béo phì. Người lớn cần hoạt động thể chất có thể duy trì khối lượng cơ, chẳng hạn như rèn luyện sức bền và đốt cháy chất béo hiệu quả với bài tập aerobic.
  • Cải thiện chế độ ăn uống  – quá trình lão hóa thường đi kèm với mất khối lượng cơ và thay đổi chế độ ăn uống, khiến cơ thể thiếu hụt các axit amin thiết yếu từ protein. Vì vậy cần tăng cường ăn nhiều protein để thay thế các tế bào bị tổn thương khác nhau, tương đương 25-30 gam protein cho mỗi bữa ăn trong ngày. Ngoài ra, một chế độ ăn ít carbohydrate cũng cần thiết, đặc biệt là ở người cao tuổi vì nó có thể gây ra những tác động tiêu cực trong việc hấp thụ protein.

NEW ERA – ĐÔNG Y CÔNG NGHỆ CAO

Địa Chỉ: Trụ sở chính: Ô 18, Lô SH1, Khu phúc hợp Charm Plaza 1, Phường Dĩ An, Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

CS1: Tầng 7, số 3 Triệu Việt Vương, Phường Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

CS2: Tầng 4, toà nhà Phúc Đạt Group 122 Đường L, Dĩ An, Bình Dương

Email: ctnewera123@gmail.com

Hotline: 0902281388

Fanpage: New Era – Vật lý trị liệu công nghệ cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chinese (Simplified)Chinese (Traditional)EnglishVietnamese
Contact Me on Zalo
0902281388